Khái niệm rung động máy

RUNG ĐỘNG MÁY LÀ GÌ? TẠI SAO PHẢI GIÁM SÁT RUNG ĐỘNG MÁY

Rung động có thể hiểu đơn giản là sự di chuyển qua lại của máy hoặc các bộ phận máy. Nhiều máy được thiết kế để tạo rung động như sàng rung, máy cấp v..v.. Tuy nhiên, đa số rung động là không mong muốn, và đó là dấu hiệu của hư hỏng thiết bị.customflooringconsultants.com
songwriterfeatureseries.com
ortopedski čevlji z kapico
handschoenen tijgerprint
budulgan.com
my carry bag myomy
električni sušilec za perilo
geosbau.at
sewingcrew.com
koiran portaat

Khi thiết bị gặp lỗi như lỗi vòng bi, cong trục, mất cân bằng, lệch khớp v..v.. sẽ tạo ra những lực, va đập ngoài ý muốn. Những lực này là nguyên nhân sinh ra những rung động bất thường. Và khi rung động thì sẽ làm đẩy nhanh quá trình hư hỏng thiết bị, gây ra hậu quả nghiêm trọng. Những thiệt hại do rung động bất thường gây nên:

  • – Hư hỏng thiết bị do rung động quá mức gây dừng sản xuất
  • – Gây tai nạn thiệt hại vật chất và con người
  • – Gây thiệt hại kinh tế do phải dừng dây chuyền bất ngờ
  • – Tăng chi phí sửa chữa
  • – Rung động có thể dẫn đến hư hỏng ở các thiết bị xung quanh

Vì vậy cần đòi hỏi giám sát rung động thiết bị, điều đó sẽ giúp tránh khỏi rất nhiều thiệt hại về thiết bị, thời gian, kinh tế. Giám sát rung động giúp ta phát hiện sớm lỗi hư hỏng, đưa ra biện pháp bảo trì phù hợp, phục hồi năng lực làm việc của thiết bị.

Ví dụ: một chiếc bơm bị lỗi vòng bi, sẽ sinh ra rung động; nếu để tiếp diễn, trục cánh bơm sẽ bị sệ xuống, gây cong trục hoặc va đập cánh bơm vào vỏ bơm, gây hư hại toàn bộ bơm. Nhưng nếu nhà máy thực hiện công tác giám sát rung động thường xuyên, sẽ phát hiện được lỗi của hư hỏng vòng bi, và sẽ thay thế vòng bi. Thay thế vòng bi rẻ hơn và đơn giản hơn rất nhiều so với việc sửa chữa trục hoặc cánh bơm. Như vậy, nhờ kỹ thuật giám sát rung động, nhà máy sẽ tiết kiệm rất nhiều về thời gian, tiền bạc, công sức, mang lại lợi ích to lớn về mặt kinh tế, tăng tính cạnh tranh của nhà máy.

Những lợi ích của hệ thống giám sát rung động:

  • – Giúp đảm bảo an toàn cho thiết bị hoạt động
  • – Lập được kế hoạch bảo dưỡng phù hợp