Mất cân bằng động

MẤT CÂN BẰNG LÀ GÌ? LỢI ÍCH CỦA VIỆC CÂN BẰNG ĐỘNG?

MẤT CÂN BẰNG là hiện tượng rung động của thiết bị do lực ly tâm khi quay, nguyên nhân là sự không đồng đều về vật liệu và hình dạng của thiết bị. Có thể hiểu là khi trọng tâm thực của vật không nằm trên trục quay của vật đó nữa.customflooringconsultants.com
songwriterfeatureseries.com
ortopedski čevlji z kapico
handschoenen tijgerprint
budulgan.com
my carry bag myomy
električni sušilec za perilo
geosbau.at
sewingcrew.com
koiran portaat

g

Một cách dễ hiểu, hãy xét đến trường hợp của quạt. Sau một thời gian hoạt động, cánh quạt bị mòn đi, dẫn đến không đồng đều về khối lượng giữa các cánh, làm cho trọng tâm của quạt lệch khỏi trục quay hình học, khiến cho sinh lực ly tâm. Và chính lực ly tâm đó sinh ra rung động, và ta nói quạt đó bị mất cân bằng.

VẬY MẤT CÂN BẰNG GÂY TÁC HẠI GÌ? Mất cân bằng sẽ làm giảm hiệu suất làm việc của thiết bị so với thiết kế do hoạt động không còn được như ban đầu. Mất cân bằng sẽ làm hư hại các chi tiết khác như vòng bi, bạc trượt, vỏ bơm, trục v..v.. Ngoài ra những rung động do mất cân bằng gây ra sẽ ảnh hưởng đến những thiết bị xung quanh và gây nguy hiểm, mất an toàn lao động.

GIẢI PHÁP XỬ LÝ MẤT CÂN BẰNG? Giải pháp được đưa ra là phương pháp cân bằng động. Đó là gắn thêm hoặc bỏ đi một khối lượng trên thiết bị, giúp đưa trọng tâm thiết bị trở lại đúng trục quay hình học, qua đó làm giảm lực ly tâm. Cân phải hiểu là không thể triệt tiêu hoàn toàn rung động cũng như lực ly tâm, do không thể đưa chính xác trọng tâm về trục quay được. Nhưng việc giảm độ rung xuống mức độ cho phép theo tiêu chẩn ISO 1940, sẽ giúp thiết bị hoạt động bình thường, ổn định.

Viện Nghiên cứu Cơ khí có đội ngũ chuyên sâu trong lĩnh vực cân bằng động tại hiện trường đối với các thiết bị như quạt, tuabin thủy điện, lô v..v.. Chúng tôi sử dụng các thiết bị hiện đại nhất để cân bằng của hãng Bruel&Kjaer đáp ứng được nhiều trường hợp khó như cân bằng một mặt phẳng, cân bằng hai mặt phẳng, cân bằng với tốc độ cao lên đến 3000 vòng/phút. Chúng tôi đã cân bằng tại một số nhà máy như nhà máy thép Hòa Phát, xi măng The Vissai, thủy điện Nậm Tha, thủy điện Nậm Pông v..v..